Hiển thị tất cả 8 kết quả

Từ lâu, tượng rồng xuất hiện trong văn hóa người Việt tượng trưng cho quyền uy và sức mạnh của bậc vua chúa. Đến nay, rồng đá được nhiều người xem là sản phẩm phong thủy mang lại nhiều may mắn.

Nguồn gốc – Đặc điểm về rồng đá

Rồng đá xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta và có sự thay đổi theo dòng chảy của lịch sử. Tượng rồng đầu tiên xuất hiện trong nền văn hóa Việt ở thời Lý. Từ Lý, Trần, Lê Sơ, Mạc, Lê cho đến thời Nguyễn. Sự đổi thay của các triều đại làm hình tượng về loài vật này trong mắt người nhìn sở hữu dáng vẻ khác nhau.

Tượng rồng ngày nay được lấy từ nguyên mẫu điển hình của rồng thời Nguyễn, thể hiện tinh hoa văn hóa lâu đời của dân tộc ta.

Hiện tượng rồng xuất hiện khá phổ biến trong các không gian phong thủy hay những nơi tâm linh như chùa chiền, miếu thờ. Dưới bàn tay điêu luyện của các bậc nghệ nhân, sản phẩm sở hữu muôn trùng dáng vẻ khác nhau.

Với chất liệu đá tự nhiên hay đá quý – vật liệu hình thành theo linh khí đất trời, rồng đá Việt Nam mang đến nhiều vượng khí, thể hiện ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống tâm linh.

Ý nghĩa của rồng đá trong đời sống

Rồng đá xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta với những ý nghĩa phong thủy cũng như tâm linh:

  • Tăng cường quyền uy, chiêu mộ may mắn. Rồng tượng trưng cho bậc vua chúa thời phong kiến. Chúng cũng là vật đứng đầu trong tất cả các loài. Vì vậy, không có gì để bác bỏ được khi việc sở hữu tượng rồng đem lại nhiều quyền uy cho người lãnh đạo.
  • “Tiểu nhân hưng ba trở trệ đa, thanh long nhất điều khứ điều ác” quả không sai. Chỉ cần rồng đá xuất hiện, những gièm pha, trở ngại đều bị dẹp bỏ. Thay vào đó, bạn có thể tránh được nhiều điều xui xẻo, gặp nhiều may mắn hơn.
  • Đối với phái nữ, tượng rồng giúp xua tan năng lượng xấu. Đồng thời chiêu mộ dương khí, tăng các năng lượng phong thủy tốt.
  • Thể hiện yếu tố tâm linh trong đời sống. Không quá khó khi ta luôn thấy rồng đá xuất hiện tại chùa chiền hay những nơi thờ phụng. Bởi chúng có khả năng trấn giữ trấn giữ ma quỷ, xua đuổi tà khí xung quanh.
  • Đặt rồng đá tại khuôn viên đẩy cao khả năng “thăng quan tiến chức” cho con cháu. Bày trí tượng rồng tại phòng làm việc thúc đẩy công việc tiến triển tốt hơn.

Cùng chiêm ngưỡng những bức tượng rồng đá tinh xảo sau đây: